Nếu như Phương Tây có ngày của mẹ (Mother’s day) và ngày của cha (Father’s day), thì Việt Nam chúng ta cũng có ngày lễ báo hiếu, biết ơn đấng sinh thành đó ngày lễ Vu Lan. Ngoài việc tham dự lễ Vu Lan ở chùa, chúng ta còn thường làm lễ này ở nhà. Để sửa soạn bày mâm lễ. Thường có những lễ cúng sau: Cúng Phật, cúng tổ tiên và thần linh, cúng vong linh và cúng phóng sinh.

  • Cúng Phật: Trước tiên ngày lễ Vu Lan xuất phát từ Đức Bồ Tát Mục Kiều Liên xả thân cứu mẹ. Trong lễ cúng Phật này, ta sắp một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để cúng. Khi cúng, tốt nhất là Tụng kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho người thân đã khuất được siêu thoát về cõi Tây phương cực lạc.
  • Cúng Tổ tiên – Thần Linh: Trong ngày lễ này, gia chủ mời tổ tiên thần linh về để tạ ơn. Mâm cúng thường là cỗ mặn (cúng chay thì tốt hơn) , tiền vàng, hương hoa, nến, trầu cau, rượu và vận dụng đồ dùng được làm bằng giấy. Lễ cúng thường cầu nguyện bình an cho gia đình. Thời gian cúng thường đúng ngày rằm 15/7 (âm lịch)
  • Cúng Chúng sinh hay cúng thực cô hồn: Ngoài cúng thần linh và tổ tiên, còn lễ cúng cho vong hồn không nơi nương tựa, không có ai cúng lễ hoặc người khi sống làm điều ác phải chịu cực hình ở “cõi quỷ”, trong năm được 1 lần về trần gian nhận đồ ăn, quần áo.

* Thời gian: Có thể cúng từ ngày mùng 1 đến 15 tháng 7 (âm lịch).
* Sắm lễ:
- Tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
- Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).
- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.
- Kẹo bánh. Tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).
- Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa)
Chú ý: Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời (nên thực hiện vào buổi chiều tối).

  • Cúng phóng sinh: Tùy điều kiện của từng gia đình cúng thêm lễ này (lễ này không có cũng được). Phóng sinh thường là cá, chim, tôm, cua

Các bạn có thể tham khảo Văn khấn cho rằm tháng bảy 

Chúc các bạn ngày lễ xá tội vong nhân gặp nhiều may mắn!

Để giúp chúng tôi tiếp dục duy trì website, bạn hãy click vào quảng cáo và đợi 30s.
Chân thành cám ơn bạn!


Từ khóa:

TIN TỨC CÙNG CHUYÊN MỤC: